Chống dịch như chống giặc – Toàn dân quyết tâm ngăn chặn kịp thời dịch bệnh COVID-19 – Khi nghi ngờ bị mắc COVID-19, hãy gọi ngay tới đường dây nóng 0967.321.515 – 02183.857.005

Nhằm phòng, chống dịch chủ động bằng việc sử dụng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng nguy cơ và cho cộng đồng, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Quyết định số 1496/QĐ-UBND tỉnh ngày 21/7/2021 về ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh năm 2021 – 2022.

Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 được triển khai trên toàn tỉnh từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022

Theo đó, thời gian triển khai từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022, phạm vi trên quy toàn tỉnh, trong đó ưu tiên các huyện, thành phố đang có dịch; ưu tiên thành phố Hòa Bình là nơi giao lưu đi lại lớn, là trung tâm văn hóa chính trị của tỉnh; huyện Lương Sơn là nơi có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư nằm cạnh thủ đô Hà Nội; huyện Mai Châu, Kim Bôi là các huyện có khu/dịch vụ du lịch.

Đối tượng tiêm bao gồm: Toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế. Cụ thể: Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân); Người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); Lực lượng Quân đội; Lực lượng Công an; Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam; Cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước; Giáo viên, người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; lực lượng bác sỹ trẻ; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính; các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá... thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; Người mắc các bệnh mạn tính; Người trên 65 tuổi; Người sinh sống tại các vùng có dịch; Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam; Các đối tượng là người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu  chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch...), cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế...cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch; Các chức sắc, chức việc các tôn giáo; Người lao động tự do. Các đối tượng khác theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và đề xuất của các đơn vị viện trợ vắc xin cho Bộ Y tế.

Tổ chức tiêm chủng chiến dịch tại các các cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện  ở tất cả các tuyến (tại các điểm tiêm chủng cố định/tiêm chủng lưu động).

Mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021 (Ước khoảng 340.000 đối tượng); trên 70% dân số được tiêm phòng Covid-19 đến hết quý I/2022 (Ước khoảng 640.000 đối tượng); đảm bảo an toàn tiêm chủng sau khi sử dụng vắc xin phòng Covid-19./.

(Cổng Thông tin điện tử)

Ngày 19/7/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 1475/QĐ-UBND về việc thành lập Ban chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Hòa Bình.

Ban Chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Hòa Bình do ông Nguyễn Văn Toàn - Phó chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban; Ông Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm Phó Trưởng Ban thường trực.

Trong đó, thành lập 5 Tiểu ban triển khai chiến dịch tiêm chủng gồm: Tiểu ban Tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin; Tiểu ban Tiêm chủng; Tiểu ban An toàn tiêm chủng; Tiểu ban Giám sát chất lượng vắc xin; Tiểu ban Ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và truyền thông và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Hình minh họa.png

(Hình minh họa- Internet)

Nhiệm vụ các tiểu ban được quy định:

1. Tiểu ban Tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin: Chỉ đạo tiếp nhận, bảo quản vắc xin phòng Covid-19 tại các điểm tiếp nhận ban giao và bảo quản tại kho của Sở Y tế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) quản lý hoặc các địa điểm huy động khi cần thiết. Tổ chức vận chuyển vắc xin từ địa điểm bảo quản đến các điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh.

2. Tiểu ban Tiêm chủng: Phối hợp với Tiểu ban Tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin để chỉ đạo bàn giao, tiếp nhận tại các điểm tiêm chủng và tổ chức triển khai tiêm chủng. Đồng thời phối hợp với Tiểu ban Ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 để chỉ đạo tổng hợp số liệu tiêm chủng phục vụ quản lý và đề xuất số lượng vắc xin.

3. Tiểu ban Giám sát chất lượng vắc xin; Tiểu ban An toàn tiêm chủng và Tiểu ban Tiêm chủng có nhiệm vụ phối hợp với các tiểu ban khác giám sát chất lượng vắc xin từ khi tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản cho đến khi triển khai tiêm chủng tại các điểm tiêm. Ngoài ra, chỉ đạo xây dựng các hướng dẫn về tiêm chủng, xử trí cấp cứu đối với sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

4. Tiểu ban Ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và truyền thông: Phối hợp với các Tiểu ban để chỉ đạo việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý toàn bộ chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 từ khâu tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, phân bổ đến khi tiêm chủng. Chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng hồ sơ sức khỏe cá nhân cho tiêm chủng; xây dựng hệ thống chứng nhận tiêm chủng; phối hợp với Tiểu ban Tiêm chủng chỉ đạo tổng hợp dữ liệu về nhu cầu, số lượng, tiến độ vắc xin phòng Covid-19 cho các điểm tiêm chủng và công khai trên bản đồ số hóa chiến dịch tiêm chủng. Chỉ đạo công tác truyenf thông chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

5. Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo giúp việc cho Ban Chỉ đạo trong công tác điều hành, điều phối hoạt động và ứng trực 24/7 để theo dõi tình hình triển khai chiến dịch, phối hợp với các Tiểu ban để xử lý các tình huống phát sinh.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Hòa Bình đã và đang triển khai tích cực, đồng loạt, quyết liệt các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Sở Thông tin và Truyền thông

Nền tảng quản lý tiêm chủng là nền tảng dùng chung quốc gia đầu tiên hỗ trợ nhiều bộ, ngành địa phương và các bên liên quan cùng tham gia hiệp đồng, hợp tác chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid.

Tập trung hoàn thành mục tiêu chiến dịch tiêm chủng

Chiều ngày 20/7/2021, Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp cùng Bộ Y tế và Tập đoàn Viettel tổ chức tập huấn toàn quốc Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng chủ trì hội nghị tại điểm cầu TP.HCM, cùng với sự tham dự của hơn 600 cán bộ y tế tại 63 tỉnh/thành phố qua cầu truyền hình.

tap-trung-moi-giai-phap-cong-nghe-hoan-thanh-cac-muc-tieu-cua-chien-dich-tiem-chung-2.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng chủ trì hội nghị tập huấn. Ảnh: Phạm Duy Linh

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng một lần nữa nhấn mạnh đến vai trò của việc ứng dụng công nghệ trong chiến lược phòng, chống dịch Covid-19, trong bối cảnh dịch bệnh đang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Bộ Y tế và Bộ TT&TT đã đồng hành triển khai các nền tảng công nghệ để phòng chống dịch bệnh Covid-19 thông qua việc thiết lập và vận hành hoạt động của Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia.

Thời gian qua, Bộ TT&TT cũng đã huy động nhiều nguồn lực để xây dựng các nền tảng công nghệ hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, Bộ TT&TT đã triển khai trọn bộ 6 nền tảng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm: Nền tảng khai báo y tế và quản lý vào ra bằng QR Code; Nền tảng quản lý tiêm chủng; Nền tảng quản lý lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm; Nền tảng hỗ trợ truy vết, nền tảng giám sát cách ly; Nền tảng phân tích số liệu phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo.

Đối với nền tảng quản lý tiêm chủng, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết: “Đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai tổ chức một nền tảng dùng chung quốc gia hỗ trợ nhiều bộ, ngành địa phương và các bên liên quan cùng tham gia hiệp đồng, hợp tác chung tay đẩy lùi dịch bệnh”.

Theo đại diện đơn vị xây dựng và phát triển, Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia bao gồm 4 hệ thống: Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, Cổng công khai thông tin tiêm chủng Covid-19, Hệ thống hỗ trợ công tác Tiêm chủng Quốc gia, Trung tâm đáp ứng (MCC). Cơ sở dữ liệu của nền tảng được quản lý tập trung, đáp ứng tiêu chuẩn đồng bộ, minh bạch về thông tin từ người dân đến các cơ quan quản lý.

Thứ trưởng Bộ TT&TT đánh giá, Nền tảng quản lý tiêm chủng được thiết kế và xây dựng theo hướng toàn trình. Nền tảng này có nghĩa là có khả năng quản lý vắc xin từ khi về đến khi nhập kho, xuất kho, phân bổ, vận chuyển và tiêm; cho phép quản lý đến từng liều, từng lô, từng loại vắc xin ở từng cơ sở tiêm chủng. “Công nghệ sẽ giúp chúng ta triển khai hoạt động tiêm chủng nhanh hơn, thuận tiện hơn, góp phần hoàn thành các mục tiêu mà chiến dịch tiêm chủng đã đặt ra”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nói.

Chương trình phổ biến triển khai Nền tảng quản lý tiêm chủng toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của các cán bộ Sở TT&TT và Sở Y tế tỉnh, thành phố với mục tiêu đưa nền tảng này xuống đến tận từng cơ sở để hỗ trợ các đơn vị có thể triển khai thuận lợi chiến dịch tiêm chủng sắp tới.

“Tôi mong rằng với cách tiếp cận mới, với cách làm quyết liệt, nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 sẽ ngày một hoàn thiện, tiếp thu các ý kiến góp ý để trở nên đơn giản, dễ sử dụng”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nói thêm.

Địa phương có vai trò quan trọng để triển khai Nền tảng quản lý tiêm chủng

Hệ thống quản lý tiêm chủng được vận hành sẽ được triển khai theo 5 bước, đảm bảo công tác từ khi đăng ký tiêm chủng đến khi theo dõi sau tiêm đều được quản lý hiệu quả. Theo đó, sau khi người dân thực hiện đăng ký thông qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, các Sở y tế thực hiện duyệt, phân bổ đối tượng tiêm chủng Covid-19 đến các Trung tâm Y tế Quận/Huyện.

Các Trung tâm Y tế thực hiện lập kế hoạch và cấp phát vắc xin về cơ sở tiêm chủng. Tại đây, các cơ sở tiêm chủng thực hiện tiêm chủng Covid-19 theo quy trình tiêm 4 bước của Bộ Y tế. Sau khi tiêm thành công, người dân có thể thực hiện tra cứu kết quả, chứng nhận tiêm chủng Covid-19 thông qua Sổ sức khỏe điện tử và Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19.

Toàn bộ các thông tin này sẽ được quản lý tập trung tại nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia. Hỗ trợ Ban chỉ đạo tiêm chủng Quốc gia truy cập để theo dõi báo cáo kết quả tiêm chủng, điều hành toàn bộ chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc.

Là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, với mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm năm 2021 và trên 70% dân số được tiêm hết Quý I/2022 với khoảng 150 triệu mũi tiêm. Việc ứng dụng CNTT sẽ giúp công khai, minh bạch thông tin, hỗ trợ quản lý mũi tiêm đến từng cá nhân, cập nhật các phản ứng sau tiêm nhanh chóng. Đặc biệt, hệ thống sẽ giúp giảm thiểu các hoạt động báo cáo thủ công, hỗ trợ dự báo và phân tích nhanh chóng các số liệu, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo Quốc gia về tiêm chủng Covid-19.

Theo ông Đỗ Trường Duy, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, trong kế hoạch tiêm chủng mới của Chính phủ nhấn mạnh đến việc ứng dụng toàn trình CNTT để có thể hỗ trợ chiến dịch thành công. Tuy nhiên, ông Đỗ Trường Duy cũng lưu ý rằng, để ứng dụng CNTT trong chiến dịch thì các địa phương có vai trò rất lớn, nhất là trong việc lập kế hoạch cũng như công tác nhập dữ liệu đầy đủ. “Các địa phương cần nhập dữ liệu đầy đủ, bởi nếu ứng dụng CNTT nhưng địa phương không nhập dữ liệu lên hệ thống thì chúng ta sẽ thiếu thông tin để điều hành”, ông Đỗ Trường Duy nói.

Ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa cũng đề nghị các địa phương thành lập Tổ công tác có sự tham gia của Sở TT&TT, Y tế, Trung tâm CDC và các đơn vị liên quan. Tổ công tác này có các đầu mối làm việc đến tận cấp xã.

“Tận dụng cơ hội này để chúng ta thực hiện thật nhanh chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế và nhiều lĩnh vực liên quan. Cụ thể: Mỗi một người dân có 1 QR code, mỗi người dân có một Hồ sơ sức khỏe điện tử. QR code của người dân không chỉ là công cụ hỗ trợ người dân trong dịch bệnh mà nó sẽ phục vụ rất nhiều cho các dịch vụ liên quan đến chính phủ số, kinh tế số và xã hội số sau này”, ông Đỗ Công Anh nói.

Nguồn Mic.gov.vn

Ngày 16/7/2021, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 88 điểm cầu để sơ kết công tác QLNN về lĩnh vực TT&TT 6 tháng đầu năm và xác định phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 của Bộ. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Bộ TT&TT; một số đồng chí Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đại diện lãnh đạo đơn vị chuyên trách về CNTT các Bộ, cơ quan ngang Bộ; Lãnh đạo Sở TT&TT các tỉnh, thành phố; các doanh nghiệp, hội, hiệp hội trong ngành ICT; Lãnh đạo các cơ quan báo chí lớn ở Trung ương và địa phương.

20210716-l1.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu kết luận Hội nghị

Trong bối cảnh tình hình Kinh tế - xã hội nước ta 6 tháng đầu năm 2021 có nhiều biến động, đặc biệt là các đợt bùng phát dịch Covid-19 ngày càng nguy hiểm hơn. Trong bối cảnh đó, ngành TT&TT cũng đã nỗ lực để hoàn thành các nhiệm vụ đề ra trên tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước. Đó là vừa tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa giữ vững và thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Bộ TT&TT hỗ trợ địa phương phòng chống dịch, phát triển kinh tế

Lần đầu tiên có sự vào cuộc đồng bộ của các Bộ, ngành và các Địa phương thông qua việc Bộ TT&TT thúc đẩy các doanh nghiệp bưu chính thực hiện hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản thông qua các sàn thương mại điện tử (TMĐT). Số lượng hộ nông dân lên sàn TMĐT: 7.987 hộ (tăng 191% so với cùng kỳ năm 2020). Số lượng các sản phẩm nông sản đưa lên sàn TMĐT: 14.594 sản phẩm (tăng 268% so với cùng kỳ năm 2020). Tổng giá trị sản phẩm nông sản giao dịch trên sàn TMĐT: 944 tỷ (tăng 293% so với cùng kỳ năm 2020). Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam có nông sản (vải thiều Bắc Giang) xuất khẩu sang thị trường Châu Âu theo mô hình "Thương mại điện tử xuyên biên giới" trên nền tảng TMĐT Make in Viet Nam. Lần đầu tiên tại Việt Nam, chỉ riêng với sản phẩm Vải thiều Bắc Giang, đã có gần 10 triệu lượt truy cập vào 2 sàn TMĐT Postmart và Vỏ sò với tổng lượng vải thiều tiêu thụ là 8.280 tấn, đạt giá trị giao dịch gần 250 tỷ đồng và xuất khẩu được gần 140 tấn vải thiều đi các thị trường Châu Âu, Nhật Bản, Úc...

Bộ TT&TT đã triển khai khảo sát, kết nối gần 9000 camera giám sát tại hơn 700 cơ sở cách ly của 60 tỉnh/thành trên toàn quốc; triển khai nhắn tin với hơn 12 tỷ bản tin SMS và cài đặt âm thông báo nhằm tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; ủng hộ Quỹ vắc-xin chống Covid-19 của Chính phủ và hỗ trợ nhiều địa phương trong vùng dịch. Bên cạnh đó, đã triển khai các hệ thống tiếp nhận hơn 2,5 triệu tin nhắn ủng hộ với gần 114 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vắc-xin chống Covid-19 của Chính phủ chỉ trong 1 tháng phát động.

Bộ TT&TT đã thành lập Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia với các thành viên nòng cốt là Lãnh đạo các Đơn vị của Bộ TT&TT, Bộ Y tế và các doanh nghiệp công nghệ lớn nhất của Việt Nam. Trung tâm có nhiệm vụ điều phối, phối hợp, hỗ trợ các yêu cầu về kỹ thuật, hướng dẫn tổ chức triển khai các biện pháp công nghệ cho các bộ ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ TT&TT đã nhiều lần làm việc với Tổng biên tập các báo lớn nhằm định hướng tuyên truyền về công tác phòng chống dịch để thống nhất cách thức truyền thông hiệu quả, chính xác, không gây hoang mang dư luận về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch. Bộ TT&TT đã hỗ trợ, đặt hàng 86 cơ quan báo chí thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền 58 tỷ đồng.

Những điểm nổi bật trong lĩnh vực TT&TT 6 tháng đầu năm

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng các chỉ số phát triển trong cả 6 lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ đều có bước tiến đáng ghi nhận.

6 tháng đầu năm 2021, doanh thu bưu chính đạt gần 900 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ; sản lượng bưu gửi đạt trên 590 triệu bưu gửi, tăng trên 30% so với cùng kỳ.

Tổng doanh thu dịch vụ viễn thông đạt gần 66,5 nghìn tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ Internet di động có sự cải thiện tương đối rõ rệt, tăng 35,5% so với cùng kỳ.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Bộ TT&TT đã tiếp tục chỉ đạo thúc đẩy các doanh nghiệp viễn thông (DNVT) ký kết, triển khai kế hoạch tăng cường xử lý SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác bằng cách áp dụng các giải pháp mới cả về công nghệ và cơ chế quản lý nội bộ. Ước tính số lượng sim rác đã giảm trên 60% so với cùng kỳ năm 2020; số lượng tin nhắn rác giảm 68,6%, số cuộc gọi rác giảm 32%.

Bộ đã tích cực hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai Chính phủ điện tử, Chính phủ số: có 12 bộ, ngành và 49 tỉnh, thành phố triển khai xây dựng, cập nhật Kiến trúc Chính phủ điện tử 2.0; 11 bộ, ngành và 37 tỉnh thành phố đã ban hành Chương trình/Kế hoạch chuyển đổi số. Bộ TT&TT thúc đẩy Doanh nghiệp Công nghệ số triển khai xây dựng và công bố được 43 nền tảng số

Bộ TT&TT đã phối hợp, hỗ trợ Bộ Công an thực hiện kết nối, tích hợp, chia sẻ thông tin với các cơ sở dữ liệu (CSDL), hệ thống thông tin của các bộ, ngành, địa phương trên toàn quốc. Đến nay, 63/63 địa phương đã hoàn thành kết nối thử nghiệm CSDL quốc gia về dân cư.

Trong Báo cáo xếp hạng chỉ số An toàn, An ninh mạng toàn cầu của Liên Hợp Quốc năm 2021, Việt Nam vươn lên vị trí thứ 25 trong 194 quốc gia. So với năm 2019, Việt Nam đã tăng 25 bậc.

Tổng doanh thu lĩnh vực công nghiệp ICT đạt 65 tỷ USD tăng trưởng khoảng 22% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng số doanh nghiệp công nghệ số là 61.359. Số lượng DNCNS 6 tháng đầu năm 2021 so với 6 tháng đầu năm 2020 tăng 20,11%.

Bộ đã khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu công nghiệp ICT Make in Viet Nam, với thông tin số liệu tổng hợp ban đầu của hơn 59.000 doanh nghiệp ICT và gần 900 sản phẩm, dịch vụ ICT Make in Viet Nam.

Báo chí tuyên truyền đã góp phần quan trọng vào sự thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Bộ đã đồng hành với các địa phương trong đầu tư phát triển được 521 đài truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông, tăng 723% so với 6 tháng đầu năm 2020 (72 đài). Đồng thời, Bộ cũng đã tổ chức Hội chợ sách Online, Triển lãm sách Online để tạo ra thị trường mới, diễn đàn mới cho các nhà xuất bản trong điều kiện kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Những định hướng lớn của ngành TT&TT trong 6 tháng cuối năm

Bộ TT&TT sẽ tập trung xây dựng và hoàn thiện các Chiến lược lớn như: Chiến lược phát triển hạ tầng bưu chính; Chiến lược phát triển hạ tầng số; Chiến lược dữ liệu quốc gia hướng tới Chính phủ số; Chiến lược An toàn không gian mạng quốc gia; Chiến lược quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam; Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số; Chiến lược chuyển đổi số báo chí. Đồng thời, triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Trong lĩnh vực bưu chính, Bộ TT&TT sẽ xây dựng và hoàn thiện nền tảng “Địa chỉ số”, đưa nền tảng Mã địa chỉ bưu chính trên nền tảng Bản đồ số đi vào cuộc sống, đến với từng hộ gia đình; bảo đảm tính chính xác, an toàn, bảo mật và tính riêng tư. Chỉ đạo các Doanh nghiệp công nghệ phát triển các sàn TMĐT, nền tảng truy xuất nguồn gốc, thương hiệu gắn với người nông dân, đưa nông sản đến từng hộ gia đình cả nước.

Lĩnh vực viễn thông: Thúc đẩy việc triển khai đấu giá băng tần; Chỉ đạo doanh nghiệp viễn thông (DNVT) đẩy mạnh cung cấp 5G tại các khu CNTT tập trung, các khu công nghiệp, khu nghiên cứu, các trường đại học tiến tới việc sớm thương mại hóa dịch vụ 5G; triển khai các biện pháp nhằm phủ sóng BRDĐ, triển khai cáp quang tới 100% thôn, bản trong năm 2021. Xử lý triệt để tình trạng rác viễn thông (sim rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác).

Lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin: Tập trung thúc đẩy các Bộ, ngành, Địa phương triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình Chuyển đổi số quốc gia với 03 trụ cột chính lần lượt là: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Hỗ trợ các bộ, ngành địa phương hoàn thành mục tiêu đưa 100% DVC trực tuyến đủ tiêu chuẩn lên mức độ 4, các mục tiêu quan trọng của phát triển Chính phủ điện tử. Hoàn thiện nền tảng công nghệ số tập trung toàn quốc giúp các tỉnh phòng chống Covid-19

Lĩnh vực an toàn, an ninh mạng: Thúc đẩy triển khai giải pháp phòng chống mã độc. Ban hành các Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ TT&TT về: trách nhiệm của các doanh nghiệp nền tảng trong việc đảm bảo an toàn, an ninh mạng quốc gia; về việc tổ chức triển khai diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn, an ninh mạng. Tiếp tục thúc đẩy phát triển hệ sinh thái tín nhiệm mạng, hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam.

Lĩnh vực kinh tế số: Xây dựng Bộ chỉ tiêu thống kê, đo lường về kinh tế số và tính toán tỷ trọng kinh tế số trong GDP/GRDP; Đẩy mạnh triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa SMEs chuyển đổi số; Xây dựng và triển khai Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số của Doanh nghiệp.

Lĩnh vực công nghiệp ICT: Hỗ trợ và thúc đẩy 100% địa phương ban hành kế hoạch phát triển doanh nghiệp công nghệ số, gắn chặt với việc thực hiện chuyển đổi số quốc gia. Tiếp tục thúc đẩy, hỗ trợ các địa phương đảm bảo trình Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập thêm 02 Khu CNTT tập trung: Khu CNTT tập trung Yên Bình của tỉnh Thái Nguyên và Khu CNTT tập trung Bắc Ninh.

Lĩnh vực báo chí, truyền thông: Đưa báo chí Việt Nam là kênh phản ánh dòng chảy chính tích cực của một Việt Nam đổi mới; Khơi dậy sức mạnh tinh thần, tạo sự đồng thuận, nuôi dưỡng khát vọng về một Việt Nam phát triển, thịnh vượng. Sức mạnh tinh thần giúp hiện thực hoá Khát vọng Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ của báo chí, truyền thông là cầu nối giữa chủ trương và thực tiễn, giữa ý Đảng và lòng Dân.

Bộ TT&TT hoàn thiện và trình Chiến lược CĐS báo chí đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030; tổ chức sơ kết 2 năm triển khai quy hoạch báo chí. Đánh giá mô hình cơ quan báo chí tại Quảng Ninh, Bình Phước. Triển khai chương trình hành động bảo vệ quyền lợi báo chí Việt Nam trước các nền tảng xuyên biên giới. Tuyên truyền mạnh về Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội để từng người sử dụng có ý thức, trách nhiệm khi cung cấp, sử dụng thông tin trên không gian mạng. Xây dựng và trình TTgCP Đề án “Chương trình Sách Quốc gia”; Triển khai Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4.

Trong 6 tháng cuối năm 2021, Bộ TT&TT sẽ tiếp nối những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021, nỗ lực thực hiện mục tiêu kép để góp phần vào công cuộc đẩy lùi đại dịch Covid-19, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của ngành TT&TT nói riêng và của cả đất nước nói chung./. 

Nguồn: Bộ Thông tin và Truyền thông

Nhằm tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 29-CT/TU, ngày 23/5/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, văn hoá công sở, Kết luận số 82-KL/TU, ngày 11/8/2017, Kết luận số 332-KL/TU, ngày 02/7/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và “mục tiêu kép” của Chính phủ trong phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội. Ngày 09/7/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Công văn số 105-CV/TU về tăng cường sự lãnh đạo trong việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính và nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tập trung lãnh đạo thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, toàn diện và có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là:
chuabo.jpg
Trong giai đoạn 2021-2025 tiếp tục duy trì ổn định tổng đàn trâu, phát triển đàn bò, lợn, dê, gia cầm

Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 29-CT/TU, Kết luận số 82-KL/TU và Kết luận số 332-KL/TU đồng bộ với Chỉ thị số 26/CT-TTg, ngày 05/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức, viên chức gắn với việc thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; Quy định số 34-QĐi/TU, ngày 28/01/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao đạo đức công vụ, ý thức, trách nhiệm nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là các cơ quan liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư, kinh doanh, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Thường xuyên rà soát, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả việc chuyển đổi vị trí công tác theo Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tham nhũng; Thông báo số 29-TB/TU, ngày 19/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả rà soát thời gian giữ chức vụ lãnh đạo quản lý đối với các chức danh từ phó trưởng phòng đến phó ngành ở các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thường xuyên rà soát sửa đổi, kiến nghị loại bỏ các các thủ tục hành chính không còn phù hợp nhằm rút ngắn các thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Phát huy hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả Trung tâm phục vụ Hành chính công của tỉnh, bộ phận nhận và trả kết quả một cửa cấp huyện, cấp xã trong giải quyết thủ tục hành chính. Tiếp tục thực hiện tốt công tác thiết lập, quản lý và công khai số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan, đơn vị, kịp thời tiếp nhận, xử lý phán ánh, kiến nghị của công dân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư về tình trạng  cán bộ, công chức gây nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm trong quá trình xử lý, giải quyết thủ tục hành chính.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra đối với các tổ chức đảng và đảng viên, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU, Kết luận số 82-KL/TU và Kết luận số 332-KL/TU. Thường xuyên kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính; việc thực thi trách nhiệm công vụ, việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư của cán bộ, công chức gắn với phòng, chống tiêu cực, xóa bỏ nạn “tham nhũng vặt”. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; kiên quyết xử lý, thay thế những cán bộ, công chức trì trệ, gây gó khăn, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các vi phạm và kết quả xử lý vi phạm để cảnh báo, răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.

Tiếp tục rà soát sửa đổi, bổ sung quy chế thi đua khen, thưởng; quy chế đánh giá, xếp loại đối với tổ chức đảng, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, gắn việc thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU, Kết luận số 82-KL/TU và Kết luận số 332-KL/TU hằng năm; đưa nội dung chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính là những tiêu chí quan trọng để đánh giá xếp loại thi đua cuối năm đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong từng khối thi đua và cán bộ, công chức, viên chức.

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị- xã hội, các cơ quan thông tin truyền thông và người dân trong việc giám sát, phát hiện các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức vi phạm Chỉ thị số 29-CT/TU, Kết luận số 82-KL/TU và Kết luận số 332-KL/TU. Tăng cường sự phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện giám sát; giữa hoạt động giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội với hoạt động kiểm tra, giám sát của Đảng, thanh tra của Nhà nước.

Nguồn Hoabinh.gov.vn

Video hoạt động

QUY HOACH.png
DAUTHAU.png
du an dau tu.png

z2615644676645 cb140a8573bb0f9f0f94b7488171d6d7

banner

 
 lichcongtac

congbaohb

133164
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
383
709
1092
1274
8506
0
133164

Your IP: 3.235.174.99
2021-07-26 11:34
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH HÒA BÌNH
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo, Phường Phương Lâm, Thành phố Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình
Tel: 0218. 6251999 - Fax: 0218. 3898678 - Email: sothongtin@hoabinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction