Từ đầu năm đến nay, do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn về hoạt động duy trì áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001:2015 không được tổ chức thường xuyên, liên tục. Căn cứ vào tình hình dịch và như cầu của từng cơ quan, đơn vị, Sở Khoa học và công nghệ đã triển khai hướng dẫn, hỗ trợ từ xa qua hệ thống điện thoại, qua giao dịch điện tử hoặc phối hợp tổ chức các khóa tập huấn với quy mô nhỏ hơn. Từ các chuyên đề và các buổi tập huấn, các cán bộ chuyên trách về cải cách hành chính, ISO đã được cập nhật nhiều kiến thức, nắm vững thao tác trong duy trì, áp dụng Hệ thống vào quản lý Nhà nước.

1635384961281 1

Cán bộ chuyên môn tại các Sở, ban, ngành sử dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 để thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực mình phụ trách, tác nghiệp để phục vụ công vụ, nhiệm vụ

Nhìn chung, các cán bộ chuyên môn sử dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 làm việc tại các vị trí việc làm khác nhau, nhưng đều thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực mình phụ trách, tác nghiệp để phục vụ công vụ, nhiệm vụ. Việc niêm yết các thủ tục hành chính và các quy trình làm việc theo tiêu chuẩn ISO tại các Sở, ban, ngành thực hiện đúng quy định. Ngoài việc niêm yết công khai các thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, hầu hết các Sở, ngành cũng niêm yết các thủ tục hành chính và tài liệu theo yêu cầu của Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 tại trụ sở cơ quan và trên trang tin điện tử của đơn vị để đảm bảo công khai, minh bạch trong thực thi công vụ, nhiệm vụ. Tại các Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã, các thủ tục hành chính cũng đã được niêm yết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Một cửa các huyện và các xã, phường, thị trấn kể từ khi công bố áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng. Đa số các đơn vị cấp huyện, cấp xã đã niêm yết chính sách chất lượng và các hồ sơ hệ thống khác theo quy định của Tiêu chuẩn ISO. Tuy nhiên, việc niêm yết thủ tục hành chính và quy trình làm việc theo ISO một số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã còn chưa được cập nhật kịp thời, còn thiếu hoặc vẫn còn căn cứ các tài liệu viện dẫn đã thay đổi.

Công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực ISO tại cơ sở chủ yếu được giao cho Phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện/Phòng Kinh tế thành phố do phân cấp ngành dọc về chuyên môn đối với lĩnh vực Khoa học Công nghệ. Chỉ riêng Ủy ban nhân dân huyện Lạc Sơn giao cho Văn phòng Ủy ban nhân dân và Hội đồng nhân dân huyện quản lý. Đây cũng chính là địa phương thực hiện khá tốt công tác áp dụng, duy trì, cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng vào hoạt động của cơ quan quản lý hành chính nhà nước tại cơ sở. Qua đó cho thấy việc gắn kết hoạt động ISO với công tác cải cách hành chính đã tạo hiệu quả ngày càng cao.

Có thể khẳng định, việc duy trì, cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2015 áp dụng trong cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh đã được tổ chức thực hiện một cách bài bản và đi vào nề nếp, tuân thủ các quy định của pháp luật. Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 đã đặc biệt phát huy hiệu quả trong giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động tư pháp; lĩnh vực đất đai, cấp giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký kinh doanh, đầu tư xây dựng cơ bản, đấu thầu; quy trình cấp giấy phép xây dựng, xác nhận quy hoạch, thẩm định thiết kế...

Nhằm đảm bảo Hệ thống quản lý chất lượng được tiếp tục duy trì, cải tiến một cách hiệu quả trong hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước tử tỉnh đến xã trong thời gian tới, các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân cấp huyện cần ưu tiên đào tạo cán bộ chuyên trách về ISO và tổ chức thực hiện việc duy trì, cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo quy định. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tích hợp, cập nhật các thủ tục hành chính và các quy trình ISO lên phần mềm điện tử để giải quyết công việc một cách bài bản, khoa học, công khai và minh bạch, thực hiện duy trì Hệ thống quản lý chất lượng theo định hướng chính phủ điện tử, chính phủ số./.

(CTTĐT)

Hệ thống quản lý chất lượng ISO

ISO

z2968527144711 d848110be1d8764d9f668eeee98dcb61